Công ty DACO Logistics: Hướng đến phát triển lâu dài, bền vững

The-Importance-of-Logistic-Efficiency-for-StartupsVới đội ngũ nhân lực năng động sáng tạo cùng nỗ lực không ngừng tăng cường nội lực, mở rộng mạng lưới hoạt động, thiết lập chặt chẽ các mối quan hệ với các đối tác chiến lược, Công ty Daco Logistics đã nhanh chóng trở thành một hạt nhân không thể thiếu của ngành dịch vụ logistics Việt Nam và là một thương hiệu được sự tin cậy của các đối tác trong và ngoài nước.


Tạp chí Vietnam Business Forum đã có buổi trao đổi với ông Trần Huy Hiền – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty về những thành tựu trên.

Xin ông giới thiệu đôi nét nổi bật về hoạt động kinh doanh của Công ty ?

ong-Tran-Huy-HienCông ty DACO Logistics với lĩnh vực kinh doanh bao gồm vận tải quốc tế bằng đường biển và đường hàng không, cung cấp các dịch vụ khai thuê hải quan, vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu. Ngoài ra, Công ty còn cung cấp vận chuyển hàng hóa bằng chất lỏng đóng gói trong bồn mềm (Flexitank) chứa container nội địa và quốc tế. Đây là loại hình vận chuyển chất lỏng tiết kiệm được chi phí và thời gian cho khách hàng, phù hợp với các lô hàng có khối lượng vận chuyển nhỏ và vừa do không phụ thuộc vào thiết bị chuyên dụng cũng như tàu chuyển dụng để chở…đó là những nét nổi bật và khác biệt của Công ty Daco.

Thành lập năm 2007, là một công ty rất trẻ trong ngành logistics Việt Nam, tuy vậy DACO đã gặt hái được những thành tựu đáng nể. Đâu là nguyên nhân và động lực giúp Công ty có được những thành công trên?

Là một công ty cung cấp dịch vụ, do vậy yếu con người là yếu tố quan trọng, mang tính quyết định. Chính vì vậy ngay từ khi thành lập, Công ty đã chú trọng đến chính sách thu hút người tài về làm việc và cống hiến cho Công ty. Với mục tiêu phát triển lâu dài và bền vững, Công ty sẵn sàng tuyển dụng nhân viên trẻ là những sinh viên vừa mới tốt nghiệp để đào tạo. Công ty chú trọng đến xây dựng môi trường làm việc làm sao để cán bộ quản lý cũng như nhân viên phát huy được tính sáng tạo và chủ động trong công việc. Đặc biệt Daco luôn dành một khoản ngân sách đáng kể để đào tạo nhân viên. Đây chính là những cơ sở hình thành nên lực lượng cán bộ chủ chốt của Công ty trong chiến lược phát triển bền vững.

Là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics, ông đánh giá như thế nào về thực trạng của ngành dịch vụ hiện nay và đâu là những vấn đề mà chúng ta cần quan tâm?

Ngành logistics hiện nay ước tính chiếm 25% GDP của quốc gia. Đây là ngành kinh doanh có nhiều cơ hội để các doanh nghiệp trong ngành phát triển. Tuy nhiên chúng ta phải giải quyết tốt vấn đề quy hoạch về cơ sở hạ tầng, đầu tư trọng điểm để tạo ra dòng chảy hàng hóa và nguyên vật liệu một cách tối ưu. Bên cạnh đó, cần chú trọng đến kết nối hạ tầng giao thông giữa cảng với khu công nghiệp và các vùng kinh tế; tránh tình trạng làm xong cảng, cầu nhưng đường thì không kết nối hoặc kết nối không hiệu quả.

Mặt khác, Nhà nước nên khuyến khích đầu tư xây dựng các khu logistics lớn nhằm tạo điều kiện cơ sở vật chất cho các công ty hoạt động trong ngành logistics phát triển và có thể cạnh tranh được với các công ty nước ngoài.

Để phát triển lâu dài, bền vững, Daco đã và đang xây dựng mục tiêu chiến lược và giải pháp cụ thể như thế nào, thưa ông?

Những năm tiếp theo dự báo là vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức, Daco sẽ tiếp tục kiên trì phấn đấu vượt qua. Để giữ vững và nâng cao vị thế hiện tại, ban lãnh đạo Daco đã có những chiến lược điều hành quản trị vững chắc cũng như định hướng phát triển cho tương lai. Trước mắt trong năm 2012 này phấn đấu nâng cao năng lực hoạt động, khả năng cạnh tranh, phát huy thế mạnh của mình; hướng đến khách hàng bằng sự chuyên nghiệp trong tổ chức hoạt động, đa dạng trong sản phẩm dịch vụ và chu đáo nhiệt tình trong phong cách phục vụ.

Chiến lược phát triển dài hạn của DACO là xây dựng Công ty thành một công ty cung cấp cho khách hàng dịch vụ logistics 3PL, 4PL. Bên cạnh đó, củng cố những thành tựu đã đạt được trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển và đường hàng không. Đẩy mạnh hơn nữa công tác đại lý khai thuê hải quan, tiến tới mở rộng kinh doanh dịch vụ kho bãi.

Vietnam Business Forum – Văn Lượng.