Xuất khẩu hồ tiêu sẽ đạt 850 triệu USD

Chủ tịch VPA Đỗ Hà Nam cho biết, tính đến hết tháng 9, cả nước đã xuất khẩu 113.962 tấn hồ tiêu, đạt giá trị 755 triệu USD. Với lượng hàng đã xuất khẩu này, dự kiến tồn kho cuối năm dự kiến sẽ hạn hẹp, trong khi sản lượng niên vụ 2014 dự báo không tăng nhiều. Bên cạnh đó, nhu cầu thị trường vẫn sẽ ổn định và có thể tăng nên giá tiêu duy trì ở mức đến hết 2013 và ổn định trong 2014. Dự báo 2014 lượng hồ tiêu xuất khẩu sẽ có không có sự thay đổi nhiều nhưng giá trị có thể sẽ đạt 900 triệu USD.

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Hà Nam, cảnh báo từ các tổ chức nghiên cứu về nông sản thế giới cho thấy từ năm 2015 trở đi, sản lượng hồ tiêu thế giới có thể gia tăng, do đó giá cả có thể biến động theo chiều hướng giảm. Cùng với đó, thị trường nhập khẩu sẽ đòi hỏi chất lượng hàng ngày càng khắt khe hơn.

Từ những dự báo này, VPA cho rằng các cơ quan chuyên ngành và chính quyền các địa phương trồng tiêu cần thống kê lại diện tích thực tế, vì thời gian qua diện tích hồ tiêu trồng mới ngoài quy hoạch phát triển khá nhanh trên những vùng đất không phù hợp, đồng thời cần nắm rõ hiện trạng sản xuất để điều chính quy hoạch để có chính sách, giải pháp thích hợp cho sản xuất và thương mại.

Đặc biệt, VPA khuyến cáo nông dân hạn chế mở rộng diện tích nơi điều kiện tự nhiên không phủ hợp, chuyển từ phát triển về số lượng sang chất lượng, sản xuất theo quy trình sản xuất tốt, xu hướng hữu cơ bền vững…

Riêng trong công tác thương mại, VPA khuyến cáo nông dân, doanh nghiệp cần chọn thời điểm mua bán, xuất khẩu có hiệu quả nhất; duy trì giải pháp bình ổn thị trường, chủ động điều tiết lưu thông giá cả trong nước và xuất khẩu, hạn chế sự chi phối của các nhà đầu cơ.

Đây là bài học thành công của ngành hồ tiêu, trong đó nông dân và doanh nghiệp đã đồng thuận kiên trì thực hiện trong suốt 6 năm qua. Đồng thời, để đáp ứng đòi hỏi về chất lượng sản phẩm ngày càng cao của thị trường, cả nông dân và doanh nghiệp chế biến cần nâng cao chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Theo Báo Hải Quan